Hệ thống đào tạo trực tuyến trên nền công nghệ thực tại ảo của CDIT hỗ trợ công tác đào tạo tiền lâm sàng tại Bệnh viện Nhi Trung ương


“Hệ thống hỗ trợ đào tạo trực tuyến nhi khoa tiền lâm sàng dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo” của CDIT đã được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trao tặng cho Bệnh viện Nhi Trung ương vào ngày 31/5/2017. Hệ thống sẽ hỗ trợ Viện Nhi trong giải quyết các vấn đề liên quan đến đào tạo tiền lâm sàng, trao đổi tư vấn, hội chẩn giữa tuyến Trung ương xuống các tuyến dưới, thậm chí ở cả vùng sâu vùng xa trên cả nước.

Trong chuyến thăm và tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương nhân dịp Tết thiếu nhi và Tháng hàng động vì trẻ em vừa qua, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Viện nhi Trung ương 100 phần quà cho bệnh nhi khó khăn và Hệ thống phần mềm hỗ trợ đào tạo trực tuyến nhi khoa tiền lâm sàng dựa trên nền công nghệ thực tế ảo do CDIT nghiên cứu phát triển.

image001
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (bên trái) trao tặng Hệ thống hỗ trợ đào tạo trực tuyến nhi khoa tiền lâm sàng cho Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 31/5/2017

Sản phẩm được ra đời nhằm giải quyết các vấn đề về đào tạo tiền lâm sàng cho tuyến dưới của Viện nhi bằng việc tích hợp giữa công nghệ thực tại ảo (VR: Virtual Reality) và nền tảng Internet đào tạo trực tuyến: Bằng công nghệ thực tại ảo các trang thiết bị hỗ trợ đào tạo tiền lâm sàng được số hóa thành các mô hình 3D trong lớp học ảo với mức độ trực quan rất cao, dễ tương tác, và có nhiều tính năng gần giống với các thiết bị thật. Với hệ thống đào tạo trực tuyến, giảng viên có thể tạo ra các lớp học nhi khoa tiền lâm sàng ảo, cho phép các học viên có thể tham gia ở bất kỳ đâu, kể cả vùng sâu vùng xa bằng bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet (máy tính để bàn, xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh) với kinh phí hiệu quả hơn nhiều lần so với các giải pháp khác.

Về mặt chuyên môn: hệ thống đã được tích hợp với các bài học tiền lâm sàng tiêu biểu cho bệnh nhi phỏng theo hệ thống Baby Simulator của Bệnh viện Nhi Trung ương.

Về mặt kỹ thuật: hệ thống cho phép tạo đồng thời 100 lớp học ảo đồng thời ở các địa phương khác nhau, mỗi lớp học hỗ trợ tiêu tối đa 30 học viên. Với hệ thống này, ngoài việc xem, nghe bài giảng theo cách truyền thống người học còn có thể tương tác trực tiếp với nội dung bài giảng như khi học trực tiếp dưới sự chỉ dẫn của giảng viên đồng thời có thể ôn tập bất kỳ lúc nào.

Về mặt quản lý: Hệ thống cho phép quản lý quá trình và thành tích học tập của từng học viên; cho phép tạo đề thi ngẫu nhiên dựa trên ngân hàng câu hỏi và cho học viên chủ động ôn tập và kiểm tra thử tại bất kỳ thời điểm nào.

image002
Mô hình triển khai hệ thống

Hệ thống đã được thử nghiệm tại Bệnh viện nhi Trung ương trong tháng 5/2017 và được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm quan và cho ý kiến chỉ đạo trước khi triển khai chính thức.

image003
Ông Cao Minh Thắng – Phó Viện trưởng CDIT – giới thiệu về Hệ thống với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ngày 30/5/2017

image004
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đại biểu tham dự giờ học mẫu ngày 30/5/2017

image005
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Ban giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương trải nghiệm hệ thống trong vai trò các học viên ngày 31/5/2017

“Hệ thống hỗ trợ đào tạo trực tuyến nhi khoa tiền lâm sàng dựa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo” được triển khai tại Bệnh viện Nhi Trung ương đánh dấu một bước thành công của CDIT trong việc ứng dụng các công nghệ mới vào tạo ra các sản phẩm có hàm lượng tri thức cao phục vụ các ngành kinh tế xã hội, phù hợp với xu hướng ứng dụng IoT (Internet vạn vật) và nền công nghiệp 4.0.

792