Ứng dụng công nghệ ảnh 360 độ và 3D scanning vào quảng bá Sâm Ngọc Linh và du lịch tại huyện Nam Trà My


Đầu tháng 5 vừa qua, Viện CDIT đã thành công thực hiện ứng dụng công nghệ ảnh 360 độ và quét 3D vào việc xây dựng nội dung quảng bá sâm Ngọc Linh và giới thiệu du lịch tại huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam. Ứng dụng sẽ góp phần thúc đẩy việc phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh của Việt Nam cũng như thu hút khách du lịch đến với Nam Trà My và Quảng Nam.

Huyện Nam Trà My tỉnh Quảng Nam là địa phương nổi tiếng với sản phẩm sâm Ngọc Linh. Đây là loại sâm quý hiếm và có nhiều thành phần dược liệu mà sâm ở nơi khác không có. Bên cạnh đó Nam Trà My cũng có các cây dược liệu khác và các điểm du lịch như vườn quế cổ, rừng nguyên sinh, thác 5 tầng,…. Nhằm giúp huyện có thể giới thiệu một cách sinh động với du khách về sâm Ngọc Linh và các điểm du lịch của mình, thu hút khách du lịch đến với Nam Trà My và Quảng Nam, Viện CDIT đã ứng dụng các công nghệ Đa phương tiện mới vào việc xây dựng các nội dung thông tin đưa lên website của huyện.

Dựa trên công nghệ web 360 và scanning 3D, các thông tin về sản phẩm sâm Ngọc Linh, các loại sản vật và địa điểm du lịch của Nam Trà My đã được số hóa thành các hình ảnh, video, mô hình 3D được giới thiệu bằng âm thanh và văn bản kèm theo cho từng nội dung. Ứng dụng được chạy trên nền tảng web và du khách có thể xem trên bất kỳ thiết bị di động, nào như máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc máy tính cá nhân.

Người dùng sẽ kết nối internet và truy cập vào trang web NamTraMy để xem hình ảnh và nghe âm thanh cho mỗi địa danh mình đang xem. Dùng chuột trái rê sang trái, phải, lên, xuống để xem 360 độ, dùng chuột giữa cuộn lên xuống để phóng to thu nhỏ. Trong mỗi ảnh 360 sẽ có các nhận diện tương tác như flycam để xem ảnh toàn cảnh trên cao, chấm tròn để xem điểm dưới mặt đất, mũi tên chỉ hướng để đi đến ảnh tiếp theo,…

 image001
Toàn cảnh trên cao khu vực cầu treo

Ngoài ra, để truy nhập nhanh đến các địa điểm du lịch, người xem có thể dùng bản đồ bên tay phải.

image002
Dùng bản đồ để di chuyển nhanh đến các điểm cần xem

Người dùng có thể xem thư viện ảnh, video bằng cách chọn các mục ảnh, video trên menu phía dưới.

 image003
image004
Xem thư viện ảnh và video

Hoặc xem mô hình 3D củ sâm. Với đối tượng 3D, người xem dùng chuột tương tác xoay trái, phải, phóng to thu nhỏ củ sâm để xem chi tiết.

 image005
Mô hình 3D củ sâm Ngọc Linh

Đặc biệt, với khả năng chuyển chế độ thực tại ảo VR (Virtual Reality) người xem sẽ rất thích thú khi có cảm giác như mình đang đứng ở tại địa điểm du lịch này.

 image006
Chế độ VR trong ứng dụng

Việc xây dựng ứng dụng web NamTraMy trên cơ sở kết hợp 2 công nghệ ảnh 360 và quét 3D đã giúp du khách vừa có thể có trải nghiệm du lịch ảo như đang đến Nam Trà My, vừa có thể xem hình dáng, đặc điểm, màu sắc chi tiết của của sâm Ngọc Linh 100 tuổi. Thú vị hơn, nếu khách hàng có nhu cầu, hoàn toàn có thể in 3D một củ sâm Ngọc Linh để làm quà lưu niệm.

Trải nghiệm ứng dụng tại website của huyện Nam Trà My, mục “Du lịch vùng sâm”:  http://namtramy.gov.vn/web360/NamTraMy.html

image007

859