Triển khai giải pháp triển lãm số, CDIT tham gia hỗ trợ công tác tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam


Ngày 4/11/2016 tại Hà Nam, giải pháp triển lãm số trên nền công nghệ thực tại ảo 3D của CDIT đã được Bộ Thông tin và Truyền thông lần đầu tiên sử dụng để giới thiệu các bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Sáng ngày 4/11, tại Thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Tới dự Lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ; đại diện các Ban, Bộ, Ngành có liên quan, đại diện Lãnh đạo Tỉnh Hà Nam và các sở ban ngành trực thuộc Tỉnh; về phía Học viện có TS.Vũ Văn San, Giám đốc Học viện, Ban lãnh đạo Viện công nghệ Thông tin và Truyền thông CDIT cùng đội ngũ chuyên gia về công nghệ Đa phương tiện của Viện.

image001
Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành và địa phương tham dự Lễ khai mạc

Đây là cuộc Triển lãm thứ 72 được tổ chức tại 50 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 12 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc. Triển lãm lần này kéo dài từ ngày 4/11 đến ngày 8/11/2016, trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm rất có giá trị và gần 100 bản đồ quý hiếm do các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế cung cấp.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Ban tổ chức triển khai giải pháp trưng bày triển lãm số dựa trên công nghệ Thực tại ảo 3D do CDIT phát triển. Trong triển lãm số, các tư liệu (bản đồ, tư liệu văn bản và hiện vật) truyền thống, đặc biệt là các hiện vật, sẽ được số hóa dưới dạng mô hình 3D (bia chủ quyền, tượng đài Hải đội Hoàng Sa, tàu hải đội Hoàng Sa,…). Mỗi tư liệu sẽ có nội dung thuyết minh riêng phục vụ mục đích tự tham quan tra cứu của công chúng. Ngoài ra, lời giới thiệu của thuyết minh viên cũng sẽ được tích hợp thành kịch bản trình diễn tự động cho phép triển khai triển lãm số tại bất kỳ thời điểm nào không phụ thuộc vào hoạt động thuyết minh.

image002Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cùng lãnh đạo các cơ quan Bộ, Ban, Ngành và địa phương nghe đại diện lãnh đạo CDIT giới thiệu công nghệ triển lãm số

Triển lãm số còn tích hợp thêm phần sa bàn số 3D về hệ thống các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cho phép công chúng tương tác trực tiếp để tìm hiểu thông tin chi tiết về từng đảo trong hai quần đảo này.

image003Đại diện CDIT hướng dẫn các đại biểu sử dụng sa bàn số để tìm hiểu thông tin về hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa

 Tại triển lãm, với giải pháp triển lãm số, khách thăm quan đã thực sự bị cuốn hút bởi các trải nghiệm số mới lạ, thú vị và hấp dẫn. Với các mô hình 3D và thiết bị cảm biến chuyển động bàn tay, khách thăm quan như đang được “chạm vào” hiện vật, điều mà các triển lãm hoặc bảo tàng truyền thống khó thực hiện được.

image004Cảm giác ngạc nhiên như “chạm vào” hiện vật của các khách thăm quan

 Không những thế, với các hiệu ứng hình ảnh và âm thanh ấn tượng, khách thăm quan đặc biệt là các em học sinh có cảm giác được “đắm chìm” (immersive) trong các câu chuyện lịch sử. Đây cũng chính là đặc điểm quan trọng mà công nghệ thực tại ảo 3D đem lại cho người xem.

image005Các em học sinh đang “đắm chìm” trong các câu chuyện lịch sử được số hóa

Với các thiết bị trình diễn số hiện đại, triển lãm số đã kích thích sự tự khám phá của công chúng thay vì chỉ tiếp cận thụ động. Sự thay đổi này giúp cho các thông tin, đặc biệt là thông tin lịch sử, trong triển lãm sẽ được công chúng tiếp thu một cách tự nhiên, dễ hiểu và dễ ghi nhớ hơn.

image006

Với giải pháp triển lãm số của CDIT, các triển lãm về chủ quyền biển, đảo Việt Nam có thể được triển khai tại bất kỳ địa điểm nào, đặc biệt tới các tuyến xã, phường hay tại các trường học, công sở, các điểm công cộng hoặc thậm chí trên màn hình tương tác của các chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam. Ngoài ra, triển lãm số có thể cài đặt trên website của Chính phủ hoặc các Bộ, ngành, như một cổng thông tin quốc gia về biển, đảo Việt Nam để cộng đồng Internet có thể truy cập.

Qua lần triển khai đầu tiên tại Hà Nam, giải pháp triển lãm số dựa trên nền công nghệ thực tại ảo 3D đã được công chúng tiếp nhận với nhiều phản hổi tích cực. Bên cạnh giải pháp triển lãm số, trong thời gian tới Viện CDIT sẽ tiếp tục xây dựng các giải pháp công nghệ hỗ trợ tăng cường hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo nói riêng và các hoạt động tuyên truyền khác của Bộ Thông tin và Truyền thông nói chung.

3270